Những sai lầm cần tránh khi viết đơn xin việc

Chọc giận nhà tuyển dụng tiềm năng với một sự tự đề cao, kiêu ngạo hoặc với giọng tự cao tự đại để làm nổi bật tiếng nói trong thư xin việc của bạn. Hãy nói sự thật về những gì bạn có và nên khiêm tốn là đức tính tốt nhất, đừng nên khoe khoang khoác lác.
Đừng bắt đầu công cuộc tìm việc bằng những sai lầm đáng tiếc, nhất là việc khởi đầu viết thư xin việc. Thư xin việc là công cụ gây ấn tượng đầu tiên đến nhà tuyển dụng. Vì thế bạn phải làm cho nó thật hoàn hảo và tránh đi 7 sai lầm cơ bản dưới đây.

1. Gởi thư xin việc sai tên, địa vị hoặc văn phòng làm việc của nhà tuyển dụng. Bạn có thực sự muốn thư xin việc của bạn đem đến cho bạn một công việc tại công ty mà bạn đã gởi tới? Trước tiên bạn hãy kiểm tra thật kỹ về tên riêng, chức vụ và địa chỉ của nhà tuyển dụng hoặc bộ phận tiếp nhận hồ sơ ứng viên.

Nếu không hoàn toàn chắc chắn và chưa có đầy đủ mọi thông tin cần thiết, bạn nên bỏ ra vài phút để gọi điện yêu cầu tiếp tân của công ty đó cung cấp thông tin cho bạn. Nếu không thì bạn sẽ gởi đi một thư xin việc mà không bảo đảm có đến đúng nơi cần nó hay không – nếu tới đúng nơi cần đến mà thiếu những thông tin cần thiết thì người tiếp nhận sẽ khó chịu khi đọc một thư xin việc mà thiếu đi những thông tin cơ bản cần thiết bàn đầu.

2. Chọc giận nhà tuyển dụng tiềm năng với một sự tự đề cao, kiêu ngạo hoặc với giọng tự cao tự đại để làm nổi bật tiếng nói trong thư xin việc của bạn. Hãy nói sự thật về những gì bạn có và nên khiêm tốn là đức tính tốt nhất, đừng nên khoe khoang khoác lác. Giữ lại câu nói “ Tôi là một người tuyệt vời, không có lý do nào mà không tuyển dụng tôi”, thật vô lý khi bạn lại khoe khoang quá mức như vậy, bạn không thể chắc chắn rằng bạn là một người tuyệt vời đối với họ. Hãy để những kỹ năng và thành tích của bạn đánh giá về bạn.
3. Sai lỗi in ấn, lỗi chính tả, cấu trúc câu, ngữ pháp. Không có lý do gì cho phép bất cứ những sai sót đó vào thư xin việc của bạn hoặc bất cứ trên giấy tờ nào. Nếu những nội dung đó bạn không chắc chắn thì hãy nhờ bạn bè xem lại nhiều lần dùm bạn. Những lỗi sai hiển nhiên đó sẽ là lý do để nhà tuyển dụng loại bỏ đi những gì mà bạn gởi đến cho họ mà không bao giờ mở ra xem lại. Vì sao? Bởi họ sẽ nghĩ bạn quá lười biếng, quá cẩu thả hoặc không có chuyên môn để thích hợp với công việc của họ.

4. Viết lang mang, không đúng trọng tâm và không có tiêu đề. Nhà tuyển dụng là những người bận rộn, họ không có thời gian và lòng kiên ngẫn để đọc một lá thư xin việc viết dài dòng, lang mang, với những nội dung không có mục đích rõ ràng. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên viết những điều có liên quan đến mục đích công việc của bạn và của nhà tuyển dụng. Viết ngắn gọn, súc tích và có tiều đề cho mỗi nội dung.

5. Viết quá dài, thậm chí đúng trọng tâm và viết tốt. Cách tốt nhất là viết không quá một trang giấy. Đó là một lá thư xin việc, không phải là một bài tự truyện của bạn. Để người đọc chú ý nhanh và có ấn tượng, ông ta/cô ta sẽ có sự nhìn nhận đầu tiên về bạn thật tốt. Lúc đó hãy để resume của bạn nói chi tiết hơn. Trước khi mở ra một cơ hội cho cuộc phỏng vấn.

6. Viết một lá thư xin việc mà chỉ nói toàn bộ về bạn, không đề cập đến việc bạn có thể làm được gì cho nhà tuyển dụng tương lai. Khi đọc hồ sơ xin việc của ứng viên, nhà tuyển dụng chỉ muốn biết bạn có thể làm được gì cho ông ta/cô ta. Hãy tạo ra lá một thư xin việc chắc chắn được nổi bật với câu hỏi bằng cách nào mà bạn có thể giúp cho công ty của họ tiến triển hơn.

7. Cách trình bày lỗi thời, dùng nhiều kiểu chữ và màu sắc làm phương tiện thu hút sự chú ý. Đừng nghĩ rằng dùng nhiều kiểu chữ hoa hòe và nhiều màu sắc thì sẽ làm nổi bật lá thư xin việc của bạn và là cách gây chú ý nhanh nhất đến nhà tuyển dụng. Sự nổi bật đó theo chiều hướng không tốt. Thư xin việc là công cụ đánh giá tính cách của bạn. Hãy thể hiện nó thật trang nhã với kiểu chữ bình thường, thông dụng như là Arial, Times New Roman… dùng các ký tự trước mỗi đoạn và bôi đen mỗi tiêu đề. Nhất định không được dùng màu sắc vào thư xin việc.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *