Những kinh nghiệm dành cho sinh viên xin việc làm thêm

Đó là tôi nghĩ về phía các bạn sinh viên cần phải nỗ lực như thế, còn xã hội thì sao, chúng ta làm gì giúp các bạn? Tôi xin kể tiếp các kinh nghiệm mà tôi thấy được ở Mỹ để mọi người tham khảo, theo tôi nghĩ nếu có lòng, các doanh nghiệp đều có thể làm được để giúp các bạn sinh viên.
Tôi đang sống ở Mỹ, nhưng đã học đại học và tốt nghiệp tại Việt Nam. Xin có vài dòng đóng góp ý kiến với các bạn với tư cách người từng trong cuộc và người sống ở nước ngoài, mong đem đến cho các bạn những trải nghiệm thú vị.
Từ khi tôi học lớp 6, tôi đã biết tự đi kiếm việc làm cho những xưởng làm bánh kẹo, hoặc đi lượm ve chai để bán kiếm tiền học phí và tiền mua sách vở. Từ năm lớp 10 cho tới khi tôi tốt nghiệp đại học, tôi đã trải qua chừng 10 nghề khác nhau để kiếm tiền học và tiền xài, vì cha mẹ tôi rất nghèo và anh em tôi rất đông. Những nghề tôi đã làm là công nhân may công nghiệp, công nhân đan len, đứng máy photo, gia sư, dạy tiếng Anh ở trung tâm, bán hàng cho người nước ngoài, hướng dẫn viên không chuyên, công nhân mài kim cương, nhân viên tiếp thị đủ loại mặt hàng, môi giới bảo hiểm, môi giới vật liệu xây dựng, bán bánh trung thu.

Đã hơn 10 năm rồi, nên tôi cũng không còn nhớ mình còn làm cái nghề gì nữa. Cuối năm thứ 3 đại học, tôi đã trở thành nhân viên chính thức cho một công ty đa quốc gia tại Việt Nam. Những kinh nghiệm đi làm thêm như thế đã giúp ích rất nhiều cho công việc của tôi sau này. Làm đủ mọi nghề, tiếp xúc đủ mọi thành phần trong xã hội, đã giúp tôi có kinh nghiệm giao tiếp với từng hạng người, giúp tôi nhanh nhẹn hơn trong đánh giá và phán đoán con người và sự việc, giúp tôi kiên nhẫn hơn, biết cảm thông hơn.

Thật sự thì tôi không phải tài giỏi gì, nhưng có lẽ do hoàn cảnh gia đình nghèo khó cộng với sự ham thích kiếm tiền, thích khám phá và học hỏi đã giúp tôi vượt qua mọi khó khăn để có thể vừa học vừa làm. Đi làm nhiều như thế nhưng tôi vẫn có đủ thời gian cho các hoạt động ngoại khóa và có đủ tiền để có thể đi ăn, đi chơi như các bạn cùng lớp. Ngoài ra, tôi còn có 2 năm tham gia vào một tổ chức từ thiệ ;n giúp các trẻ em đường phố.

Tôi kể những kinh nghiệm này là dành cho các bạn đang là sinh viên, mong các bạn đừng ngại khó, thụ động mà hãy mạnh dạng lên tìm kiếm việc làm thêm để vừa có tiền trang trải chi phí học tập, vừa tích lũy kinh nghiệm sống cho bản thân và cho công việc sau này. Ngày xưa mà còn có nhiều việc làm như thế thì bây giờ xã hội VN đã năng động hơn, kinh tế phát triển hơn thì cơ hội việc làm chắc cũng sẽ nhiều hơn.

Có một mẹo kiếm việc như vầy, thay vì chăm chăm đến các trung tâm giới thiệu việc làm, mà hãy quan sát ngay xung quanh mình, hỏi thăm bạn bè, thầy cô, hàng xóm, gia đình … hoặc bất cứ ai bạn quen biết, tiếp xúc, nói với họ rằng bạn rất muốn tìm việc làm, cho họ bất cứ thông tin nào để có thể kiếm được bạn khi họ có việc. tất cả những việc tôi từng làm qua đều là do người quen giới thiệu, hoặc tự tôi quan sát và xin trực tiếp.

Một mẹo nữa là các bạn khi xin việc làm nếu bị từ chối vì cần người làm toàn thời gian, thì các bạn xin họ cho bạn chia công việc cho một người bạn của bạn được làm chung. Điều thứ hai là bạn đừng ngại khó, đừng nghĩ rằng việc này quá cực, quá xấu hổ, mất thời gian, không kiếm được bao nhiêu mà bạn hãy bắt đầu từ những việc trong tầm tay của bạn nhất, rồi việc sẽ dạy việc, rồi các mối quan hệ trong công việc sẽ giúp cho bạn có được những việc làm tốt hơn, thu nhập nhiều hơn…

Đó là tôi nghĩ về phía các bạn sinh viên cần phải nỗ lực như thế, còn xã hội thì sao, chúng ta làm gì giúp các bạn? Tôi xin kể tiếp các kinh nghiệm mà tôi thấy được ở Mỹ để mọi người tham khảo, theo tôi nghĩ nếu có lòng, các doanh nghiệp đều có thể làm được để giúp các bạn sinh viên.

Ngày tôi mới tới Mỹ, lúc đó hình như là kết thúc mùa thu, các siêu thị lớn mướn rất nhiều sinh viên vào làm 8 tiếng/ngày nhưng chỉ làm 3 tuần, là 3 tuần nghỉ giữa 2 khóa học Thu – Đông và họ ưu tiên tuyển dụng sinh viên, lúc đó tôi cũng đi làm 3 tuần như vậy.

Còn ở các tiệm ăn, ngay cả các tiệm ăn của người Việt mình, cũng nhận sinh viên vào làm theo ca 4 tiếng hoặc 6 tiếng, thời gian rất linh hoạt vì người quản lý chỉ cần chịu khó làm một bản chia lịch làm việc cho mỗi tuần là ổn, vì các công việc mướn sinh viên là những việc rất đơn giản và không cần phải đảm trách bởi 1 người liên tục.

Tuy nhiên, ở Mỹ có một lợi thế mà tôi không biết ở VN bây giờ đã có chưa, đó là lịch học của sinh viên rất linh hoạt, các bạn hoàn toàn có thể chọn giờ học từng môn cho mình cả sáng, trưa, chiều tối mà không cần phải học chung một lớp nào cho tất cả các môn học. Ngày tôi học ở VN thì không có sự lựa chọn như vậy, các giờ học đều đã được qui định sẵn, không thể đổi giờ được. Tôi cũng đang có một văn phòng nhỏ và cũng nhận vài bạn sinh viên làm việc theo giờ. Đứng về mặt quản lý, tôi có thể mướn một người không đi học để làm cho dễ xếp lịch, nhưng tôi nhận thấy cũng với mức lương đó, các bạn sinh viên làm tốt hơn vì các bạn thông minh hơn, sáng tạo hơn, dù tính chất công việc có đơn giản hay phức tạp, các bạn vẫn đem về kết quả tốt hơn.

Mong rằng qua diễn đàn này, các anh chị, các cô chú nào có cơ sở làm ăn cần kiếm người hãy cho các bạn sinh viên có cơ hội làm việc bán thời gian, giúp các bạn, cũng là giúp xã hội và đất nước có thêm nhiều nhân tài.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *